อาหารประเภทไขมัน

ไขมันที่เรารับประทานแยกออกได้เป็น 2 กลุ่มคือ

สารไขมัน ไขมันเป็นสารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายได้สูงที่สุดไขมัน 1 กรัมจะให้แคลอรี่ประมาณ 9 แคลอรี่ในขณะที่โปรตีนหรือคาร์โบไฮเดรตจะให้พลังงานได้เพียง 4 แคลอรี่ร่างกายเราสะสมไขมันเพื่อใช้เวลาขาดแคลนและเป็นฉนวนกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียความร้อนไปโดยง่ายเพื่อร่างกายสามารถของอุณหภูมิได้เป็นปกตินอกจากนั้นไขมันยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอวัยวะต่างๆในร่างกาย

Fatty Acid

กรดไขมันอิ่มตัว Saturated Fatty Acid

กรดไขมันไม่อิ่มตัว Unsaturated Fatty Acid

ร่างกายเราสามารถสังเคราะห์กรดไขมันขึ้นได้เป็นส่วนใหญ่คงขาดบางชนิดเท่านั้นที่สร้างขึ้นเองไม่ได้ซึ่งเราเรียกเป็นกลุ่มกรดไขมันชนิดจำเป็น essential amino acid ซึ่งเป็นพวก polyUnsaturated Fatty Acid

น้ำมันจากพืชจะมีจำนวนคอเลสเตอรอลต่ำและมีกรดไขมันอิ่มตัวค่อนข้างต่ำยกเว้นน้ำมันมะพร้าวและปาล์ม

ปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะลดจำนวนไขมันในอาหารลงเพื่อลดอุบัติการณ์การเกิดหลอดเลือดอุดตันจากไขมันโดยในคนปกติให้ลดไขมันในอาหารให้ไม่เกินร้อยละ 30 ของแคลอรี่ทั้งหมดและลดไขมันอิ่มตัวให้ไม่เกินร้อยละ 10 จำนวนคอลเลสเตอรอลไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน

เกลือแร่, แร่ธาตุ ร่างกายมีอัตราส่วนของสารเหล่านี้ในจำนวนไม่มากที่มีเป็นจำนวนสูงสุดคือแคลเซียมซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกระดูกร่างกายมีการควบคุมระดับของสารเหล่านี้ให้เป็นปกติด้วยวิธีการค่อนข้างซับซ้อนโดยมีไตเป็นอวัยวะที่สำคัญที่เกี่ยวข้องถ้าการทำงานของขบวนการเหล่านี้เป็นปกติร่างกายมักจะควบคุมระดับของสารต่างๆเหล่านี้ได้ดี

นอกเหนือจากสารอาหารดังกล่าวข้างต้นแล้วอาหารในชีวิตประจำวันของเรายังมีสารบางอย่างที่ร่างกายย่อยไม่ได้ไม่สามารถดูดซึมเข้าไปใช้เป็นประโยชน์แก่ร่างกายที่สำคัญได้แก่กลุ่มพวกสารที่เป็นกากใยอาหารระยะหลังมีการตื่นตัวต่อการศึกษาในเรื่องนี้มากเพราะนอกจากจะช่วยให้อุจจาระเป็นกลุ่มก้อนช่วยแก้ปัญหาท้องผูกแล้วยังเชื่อกันว่าสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่นิ้วในถุงน้ำดีเบาหวานหลอดเลือดหัวใจอุดตันนอกจากนี้ยังใช้ในแง่ลดน้ำหนักด้วย

ยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนกันอยู่อย่างหนึ่งคือเรามักจะมองอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งประกอบไปด้วยสารอาหารเพียงชนิดเดียวเช่นมองเข้าเป็นคาร์โบไฮเดรตเนื้อต่างๆเป็นโปรตีนแต่ในความเป็นจริงแล้วอาหารส่วนใหญ่มักประกอบด้วยสารอาหารหลายๆอย่างเช่นข้าวมีสารอาหารหลักเป็นคาร์โบไฮเดรตแต่ก็มีโปรตีนน้ำวิตามินหลายอย่างประกอบอยู่ด้วยและเนื้อก็มีโปรตีนมีคาร์โบไฮเดรตมีไขมันวิตามินเกลือแร่และน้ำผสมอยู่ด้วยเช่นกัน

หลังจากที่รับประทานอาหารเข้าไปอาหารจะถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจากนั้นจะถูกใช้ให้เป็นประโยชน์แก่ร่างกายดังที่กล่าวไว้แล้วข้างต้นส่วนที่เหลือร่างกายจะเก็บสะสมในรูปคาร์โบไฮเดรตเช่นไกลโคเจนที่ตับเป็นโปรตีนในรูปแบบกล้ามเนื้อซึ่งต้องอาศัยทางออกกำลังช่วยกระตุ้นให้สร้างขึ้นและสะสมเป็นไขมันซึ่งชั้นไขมันในร่างกายซึ่งสะสมได้มากไม่จำกัดจำนวน

ในทางกลับกันถ้าได้อาหารไม่เพียงพอร่างกายก็จะเพิ่มประสิทธิภาพในทางดูดซึมอาหารให้มากขึ้นลดระดับทางเผาผลาญของร่างกายให้ต่ำที่สุดและดึงเอาส่วนที่สะสมมาใช้โดยนำคาร์โบไฮเดรตมาใช้ก่อนตามด้วยโปรตีนและไขมันเป็นรายการสุดท้าย